1. Home
  2. Laboratory Improvement
  3. Laboratories Outside the USA
  4. Sharing CAP Expertise
  5. Trung tâm Xét nghiệm Đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng chỉ: CAP Nâng cao Uy tín và Độ tin cậy

Trung tâm Xét nghiệm Đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng chỉ: CAP Nâng cao Uy tín và Độ tin cậy

Englishไทย | Tiếng Việt

Với trên 95 triệu dân, Việt Nam là quốc gia có hơn 1.000 bệnh viện công và 170 phòng xét nghiệm tư nhân. Tuy nhiên, trước đây chưa có bệnh viện hay phòng xét nghiệm nào đạt được chứng nhận của College of American Pathologists (CAP) cho đến khi Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC) – một tập đoàn chăm sóc sức khỏe lớn với một bệnh viện, hai phòng khám, một trung tâm xét nghiệm và 39 căn phòng lấy mẫu ở Hà Nội – trở thành công ty đầu tiên trong nước thực hiện được mục tiêu này.

Không ngừng theo đuổi chất lượng và cải thiện liên tục

Kể từ khi gia nhập MEDLATEC vào năm 2012, Tiến sĩ Trịnh Thị Quế, Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, đã đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt Trung tâm trên con đường trở thành nhà cung cấp dịch vụ xét nghiệm lâm sàng hàng đầu tại Việt Nam. Năm 2016, bà cùng đội ngũ của mình phụ trách việc giúp đỡ tổ chức đạt được chứng nhận ISO 15189 và thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, nhưng đơn vị không muốn dừng lại ở đó. Tiến sĩ Quế và cộng sự còn luôn đau đáu đến việc nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn về chất lượng xét nghiệm thông qua đáp ứng các yêu cầu của Chương trình Chứng nhận Phòng xét nghiệm của CAP.

Nếu đạt được cột mốc quan trọng này, MEDLATEC sẽ có thể tiếp cận các công cụ và nguồn lực cần thiết để hoạt động theo tiêu chuẩn cao nhất Toàn cầu về chất lượng, giúp cải thiện mức độ hài lòng, trải nghiệm và sự tin tưởng của gần bốn triệu người bệnh. Cùng với uy tín về hoạt động xuất sắc nổi tiếng khắp Thế giới của CAP, MEDLATEC sẽ có thể mang lại chất lượng dịch vụ chính xác và tốt hơn cho người bệnh, đảm bảo các kết quả xét nghiệm có độ tin cậy cao và theo kịp các phòng xét nghiệm hàng đầu trên Thế giới. Thêm vào đó, một trong những lý do quan trọng giúp MEDLATEC thêm động lực, quyết tâm đạt được chứng chỉ CAP là nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận của các dịch vụ, cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ cần thiết cho khách hàng không chỉ trong nước và mà còn cả Quốc tế.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Thạc sĩ Phạm Văn Ngãi, nhận được sự động viên và hỗ trợ hết mình của Giám đốc Điều hành và Ban Giám đốc của MEDLATEC cũng là động lực rất lớn để đội ngũ nhân viên theo đuổi mục tiêu đầy tự hào này. Đội ngũ lãnh đạo hiểu rõ giá trị mà chứng chỉ CAP có thể mang lại cho trung tâm xét nghiệm và hệ thống Y tế MEDLATEC.

Mạng lưới các trung tâm xét nghiệm trên toàn cầu hướng dẫn và hỗ trợ lẫn nhau

Con đường để đạt được chứng nhận không hề dễ dàng đối với MEDLATEC, đặc biệt khi gặp rào cản ngôn ngữ và trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đang diễn ra, nhưng những thách thức này không làm cho đơn vị nản lòng. Thay vào đó, MEDLATEC tập trung vào việc dịch và sửa đổi tài liệu để đáp ứng danh sách yêu cầu của CAP và cũng tận dụng mạng lưới CAP toàn cầu để tham khảo ý kiến của các cơ sở đã được chứng nhận như Phòng xét nghiệm Parkway ở Singapore. Ngoài ra, MEDLATEC cũng chủ động đề xuất đội ngũ CAP chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết để nắm bắt một số yêu cầu.

Trong toàn bộ quá trình, chúng tôi nhận được sự hướng dẫn tận tình và chuyên sâu từ các chuyên gia của CAP. Mặc dù việc trao đổi thông tin liên lạc qua email diễn ra khá khó khăn do chênh lệch múi giờ, nhưng đội ngũ CAP luôn rất thân thiện, chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ MEDLATEC hết mình — tất cả những việc này đã giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng.

Thạc sĩ Phạm Văn Ngãi, Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC

Chuẩn hóa danh sách yêu cầu cần đáp ứng để nhận chứng chỉ CAP

Danh sách yêu cầu cần đáp ứng để nhận chứng chỉ CAP mang lại giá trị to lớn cho MEDLATEC, tạo cho MEDLATEC một lộ trình rõ ràng hơn để đạt được chứng chỉ. Danh sách này cũng rất cần thiết trong việc giúp họ giải quyết những thách thức hàng ngày, cải thiện quy trình và nâng cao hiệu quả hoạt động. Danh sách yêu cầu đã giúp MEDLATEC có cái nhìn rộng hơn về việc điều hành một trung tâm xét nghiệm chất lượng cao, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết để hỗ trợ các ngành cụ thể của tổ chức như hóa sinh, di truyền học tế bào và giải phẫu bệnh. Với danh sách yêu cầu, MEDLATEC đã tiếp cận các phương pháp thực hành tốt nhất toàn cầu và những tiến bộ gần đây trong ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, công nghệ và tuân thủ quy định một cách dễ dàng.

Mặc dù ISO 15189 và chương trình chứng nhận phòng xét nghiệm CAP có một số điểm tương đồng, nhưng PGĐ Ngãi nhận thấy rằng danh sách yêu cầu cần đáp ứng để nhận chứng chỉ CAP cung cấp các câu hỏi chuyên sâu hơn, đặc biệt tập trung vào kỹ thuật xét nghiệm y học và bệnh học, giúp tổ chức khám phá các vấn đề mà họ chưa từng gặp trước đây. Danh sách yêu cầu cũng rất cần thiết để xây dựng hệ thống tài liệu của tổ chức và trao quyền cho nhân viên thực hiện ở cấp độ cao nhất, giúp họ cải thiện chất lượng công việc đồng thời giảm thiểu sai sót và rủi ro. Ở một khía cạnh khác có ý nghĩa quan trọng không kém, PGĐ Ngãi sử dụng các danh sách yêu cầu để đảm bảo nhân viên được chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc kiểm tra của CAP.

Tôi cảm thấy rất tự hào về trung tâm xét nghiệm của mình, đồng thời tôi cũng rất tin tưởng vào chất lượng dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng.

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len, Phó Tổng Giám đốc MED Group kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Chứng chỉ giúp mở ra những cơ hội mới

Kể từ khi đạt được chứng chỉ CAP, Phó Tổng Giám đốc MED Group kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len nhận thấy uy tín của đơn vị đã được nâng lên đáng kể. Việc mang đến kết quả xét nghiệm đáng tin cậy hơn đã giúp nâng cao nhận thức của nhân viên phòng xét nghiệm, người bệnh yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ của MEDLATEC. PGĐ Ngãi cũng lưu ý rằng các khoa lâm sàng như di truyền học và bệnh lý học tin tưởng hơn vào kết quả xét nghiệm và tự hào khi sử dụng các dịch vụ của trung tâm xét nghiệm. Điều này đã giúp tăng gấp đôi số lượng bệnh nhân được giới thiệu và làm xét nghiệm.

Khi được CAP cấp chứng nhận có hiệu lực toàn cầu, MEDLATEC sẽ trở nên khác biệt so với các phòng xét nghiệm khác trong khu vực, cho phép tổ chức này nổi trội trong hoạt động kinh doanh so với đối thủ cạnh tranh. Một ví dụ rõ ràng là hiện nay số lượng lớn khách hàng là người nước ngoài tìm đến MEDLATEC như lựa chọn hàng đầu để xét nghiệm COVID-19, đặc biệt phục vụ mục đích du lịch và nhập cư.

Trong tương lai, MEDLATEC đặt mục tiêu tăng số lượng khách hàng lên bảy triệu người. Bằng cách thúc đẩy đổi mới, áp dụng các công nghệ hiện đại và đạt được chứng chỉ CAP, tổ chức đang hướng tới đạt được mục tiêu đầy tham vọng này.

Một lợi ích khác của việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của CAP là MEDLATEC hiện nay có nhiều cơ hội hơn để trao đổi ý kiến và kiến thức chuyên môn với các phòng xét nghiệm trên toàn Thế giới. Việc có được khả năng tiếp cận mạng lưới toàn cầu này giúp tổ chức luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất trong ngành kỹ thuật xét nghiệm y học.

Hơn nữa, MEDLATEC đã có thể tham gia các chương trình kiểm tra trình độ thành thạo/ngoại kiểm chất lượng (PT/EQA) mà trước đây MEDLATEC không thể tiếp cận. Thông qua các hoạt động này, họ đã chủ động phát hiện ra những thiếu sót và cải thiện quy trình xét nghiệm, để trung tâm xét nghiệm luôn hoạt động ở mức tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Học hỏi các kỹ năng mới sẽ trang bị cho trung tâm xét nghiệm hành trang hướng đến tương lai

Trong suốt quá trình xin cấp chứng chỉ, MEDLATEC đã đạt được những kỹ năng và hiểu biết sâu sắc có giá trị giúp họ cung cấp kết quả xét nghiệm đáng tin cậy ở hiện tại và chuẩn bị đối mặt với những thử thách trong tương lai. Ví dụ, với danh sách yêu cầu của CAP, giờ đây MEDLATEC đã hiểu rõ hơn về việc tuân thủ quy định và tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, đơn vị cũng phát hiện ra rằng làm việc theo nhóm và đào tạo liên tục là rất quan trọng trong việc giúp MEDLATEC thúc đẩy quá trình cải thiện liên tục, đáp ứng thời hạn và vượt qua quá trình kiểm tra. Cuối cùng, họ hiểu rằng hệ thống của mình chỉ hoạt động tốt nhất khi tất cả các nhân viên nắm rõ các phương pháp và quy trình lập hồ sơ trong trung tâm xét nghiệm.

Khi nói đến các phòng xét nghiệm khác cũng đang cố gắng đạt được chứng chỉ CAP, Tiến sĩ Quế thừa nhận rằng họ sẽ nhận thấy sự cải thiện không chỉ về chất lượng xét nghiệm mà còn về kinh nghiệm và kiến thức của đội ngũ nhân viên. Ngoài ra, với một phòng xét nghiệm chất lượng cao được đảm bảo, họ có thể thuyết phục những người còn đang hoài nghi về việc có nên xin chứng chỉ hay không. Ngoài chứng nhận quốc tế về xét nghiệm COVID-19, tổ chức của họ đã chứng kiến các bệnh viện lớn đề xuất ký hợp đồng với MEDLATEC để thực hiện các dịch vụ xét nghiệm và họ đã lấy được lòng tin đáng kể từ các đối tác hiện đang hợp tác với họ.

Trong tương lai, tổ chức có kế hoạch theo dõi và đo lường thay đổi để có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt nhất cho bệnh nhân và duy trì hoạt động hiệu quả của trung tâm xét nghiệm.

Rõ ràng là các khoa lâm sàng khác đặt nhiều niềm tin hơn vào xét nghiệm của chúng tôi và người bệnh cảm thấy tin tưởng hơn vì họ có thể tiếp cận các dịch vụ đã được CAP chứng nhận.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Quế, Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC